Tiếng ViệtVN
SKB.COM.VN
SKB.COM.VN

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản gặp khó vì yếu công nghệ

02/12/2021, 23:55 PM
Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản gặp khó vì yếu công nghệ

Tại hội thảo "Cơ hội và thách thức xuất khẩu nguyên liệu tự nhiên và nông sản chế biến sau Covid-19" ngày 2/12, giám đốc một công ty chuyên chế biến nông sản gia vị như gừng, nghệ, quế, hồi, sả cho biết, dịch bệnh khiến công ty ông đối mặt với việc phải thực hiện mọi hoạt động trực tuyến.

"Chúng tôi phải thay đổi cách làm thương mại quốc tế như tiêu chuẩn về thanh toán tiền trong bối cảnh nhân lực, chuyên môn chưa đảm bảo", ông nói.

Theo ông, để làm việc với các đối tác, công ty cần đào tạo nhân lực hiểu yêu cầu sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời thông thạo làm việc qua các nền tảng trực tuyến. "Những doanh nghiệp như chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các tổ chức có chuyên môn để có thể thực hiện tốt việc này", ông nói.

Đồng quan điểm, giám đốc một công ty về trà gia vị, thảo dược cho rằng, bối cảnh hiện tại buộc các doanh nghiệp phải làm việc trực tuyến. Tuy nhiên, các doanh nghiệp như của ông lại không có cán bộ chuyên trách khiến quá trình xúc tiến không đạt chuẩn.

"Tôi rất mong gắn kết cộng đồng doanh nghiệp nhỏ để cùng nhau giải quyết các vấn đề trên, đưa nông sản, nguyên liệu Việt đến các thị trường đòi hỏi tính hữu cơ, đa dạng sinh học cao", ông này chia sẻ.

Ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Xúc tiến thương mại. Ảnh: G.C

Ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Xúc tiến thương mại. Ảnh: G.C

Ông Hoàng Minh Chiến, Phó cục trưởng Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, để cùng doanh nghiệp nông sản gỡ khó sau Covid-19, đơn vị đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đồng thời triển khai hoạt động xúc tiến thương mại theo chuỗi từ khâu phát triển sản phẩm đến xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường xuất khẩu.

"Chúng tôi đang xây dựng mạng lưới kết nối (networking) với các tổ chức xúc tiến thương mại quốc tế nhằm trao đổi thông tin, hợp tác, tăng cường quảng bá, đầu tư của Việt Nam. Qua đó, thu hút các nhà nhập khẩu, nhà đầu tư tiềm năng của các nước", ông Chiến nói.

Ý kiến bạn đọc
Hãy gọi cho chúng tôi
để được hỗ trợ nhanh nhất và tốt nhất
Nếu cần thông tin về mẫu mã sản phẩm, giá cả hay bất kỳ thông tin nào khác ...