EnglishEN
SKB.COM.VN
SKB.COM.VN

NHỮNG LOẠI MẶT BÍCH PHỔ BIẾN NHẤT ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG ĐƯỜNG ỐNG

30/11/2019, 09:37 AM

NHỮNG LOẠI MẶT BÍCH PHỔ BIẾN NHẤT ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG ĐƯỜNG ỐNG

Những loại mặt bích phổ biến nhất được sử dụng trong đường ống là gì? Họ trông giống như thế nào? Các loại mặt bích quan trọng là cổ hàn, cổ hàn dài, trượt, hàn ổ cắm, khớp nối, mặt bích có ren và mù. Ngoài các mặt bích tiêu chuẩn này, một số loại đặc biệt tồn tại, được gọi là Weldoflange / Nipoflange và Elboflange, mặt bích xoay, mặt bích giãn nở / giảm tốc và mặt bích lỗ.

CÁC LOẠI TIÊU CHUẨN

Loại mặt bích được sử dụng cho ứng dụng đường ống phụ thuộc chủ yếu vào cường độ cần thiết cho khớp nối bích. Mặt bích được sử dụng, thay thế cho các kết nối hàn, để tạo điều kiện cho các hoạt động bảo trì (một mặt bích có thể được tháo dỡ nhanh chóng và thuận tiện).

Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào, hiển thị các loại mặt bích chính bằng hình ảnh.

BÍCH HÀN CỖ -  WELD NECK

Mặt bích cổ ASME B16.5 và B16.47 . Hàn mặt bích hàn

Một mặt bích cổ hàn (WN)) có một trung tâm thon dài có thể được hàn bằng một đường ống.

Loại mặt bích này được sử dụng, thông thường, trong các ứng dụng áp suất cao và nhiệt độ cao / nhiệt độ thấp đòi hỏi một dòng chảy không giới hạn của chất lỏng được truyền bởi hệ thống đường ống (lỗ khoan của mặt bích khớp với lỗ khoan của đường ống).

Sự vắng mặt của giảm áp lực ngăn ngừa các tác động tiêu cực như nhiễu loạn và xói mòn / ăn mòn của các kim loại trong vùng lân cận của các mặt bích.

Trung tâm giảm dần cho phép phân phối trơn tru các ứng suất cơ học giữa ống và mặt bích cổ hàn và tạo điều kiện cho việc thực hiện kiểm tra phóng xạ để phát hiện rò rỉ và khuyết tật hàn.

Kích thước của mặt bích (NPS và lịch trình đường ống) phải khớp với kích thước của đường ống kết nối.

Một mặt bích cổ hàn được kết nối với một đường ống bằng một mối hàn mông hình chữ V đầy đủ thâm nhập. Kích thước và trọng lượng của mặt bích cổ hàn ASME được hiển thị trong bài viết này.

BÍCH CỔ DÀI

Mặt bích cổ dài

Mặt bích cổ hàn dài (mặt LWNNH) tương tự như mặt bích cổ hàn, ngoại trừ cổ (trung tâm thon) được mở rộng và hoạt động như một phần mở rộng nhàm chán.

Mặt bích cổ hàn dài thường được sử dụng trên tàu, cột hoặc thùng. Những loại mặt bích này cũng có sẵn trong các loại thùng nặng (HB) và loại thùng bằng nhau (E).

MẶT BÍCH HÀN – SLIP_ON

Trượt trên mặt bích ASME B16.5 Trượt trên mặt bích, mối hàn phi lê

Một mặt bích trượt được kết nối với đường ống hoặc các phụ kiện bằng hai mối hàn phi lê, một được thực hiện bên trong và một bên ngoài khoang của mặt bích.

Kích thước lỗ khoan của mặt bích trượt lớn hơn đường kính ngoài của ống nối, vì ống phải trượt bên trong mặt bích để được kết nối bằng cách thực hiện mối hàn phi lê.

Mặt bích trượt cũng được định nghĩa là Hub Hubbed Flanges và chúng rất dễ nhận ra do hình dạng mỏng và nhỏ gọn của chúng.

Các kích thước và trọng lượng của slip-on bích ANSI / ASME có sẵn trên trang này.

 

 

Chúng tôi bán sản phẩm chất lượng tốt cho Thép công nghiệp, Ống Thép, Mặt bích thép, Phụ kiện đường ống, Ống nhựa & Phụ kiện, Van công nghiêp, Các loại khác.

Chúng tôi hợp tác tốt với nhiều nhà sản xuất chất lượng – uy tín trong ngành. Dịch vụ của chúng tôi là rất tốt và giao hàng kịp thời.

Để biết thêm thông tin về các sản phẩm. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo điện thoại: (028) 66567569 - (028) 66569779 - (028) 66601010 - Mobile: 0987 672788 - 0962 168112. Email: info@skb.vn hoặc contact@skb.com.vn. Chúng tôi luôn sẵn lòng.

Các mối nối mặt bích được làm bằng mặt bích trượt, về lâu dài, mỏng manh hơn một chút so với các kết nối được thực hiện với mặt bích cổ hàn (trong điều kiện dịch vụ tương tự). Điều này dường như do các sự kiện sau đây:

một mặt bích cổ hàn có một trung tâm thon, không có trong một mặt bích hàn ổ cắm, phân phối ứng suất cơ học giữa ống và mặt bích đồng đều hơn

một khớp cổ hàn chỉ là một khu vực hàn thay vì hai (mặt bích hàn ổ cắm).

Một ưu điểm khác của mặt bích cổ hàn là nó có thể được kết nối với các đường ống và phụ kiện, trong khi mặt bích hàn chỉ phù hợp với ống.

BÍCH REN - THREADED FLANGE

 

 

Mặt bích có ren ASME B16.5 Mặt bích có ren

Mặt bích có ren được nối với ống bằng cách vặn ống (có sợi nam, thường là NPT trên ASME B1.20.1 ) trên mặt bích, không có mối hàn (trong một số trường hợp nhất định, các mối hàn nhỏ được áp dụng để tăng cường độ của kết nối ).

Mặt bích có ren có kích thước lên đến 4 inch và nhiều xếp hạng áp suất, tuy nhiên, chúng được sử dụng, chủ yếu, đường ống kích thước nhỏ trong các ứng dụng áp suất thấp và nhiệt độ thấp, như các dịch vụ tiện ích nước và không khí.

Mặt bích có ren cũng là một yêu cầu bắt buộc trong các khu vực nổ, như trạm xăng và nhà máy, vì việc thực hiện các kết nối hàn trong môi trường như vậy sẽ nguy hiểm.

Tham khảo bài viết này, để tìm hiểu về kích thước của mặt bích ren ANSI / ASME.

BÍCH HÀN NỬA - SOCKET WELD FLANGE

  • Ổ cắm mặt bích ASME B16.5 . Ổ cắm hàn mặt bích, 1 mối hàn phi lê

Mặt bích hàn ổ cắm được kết nối với các đường ống bằng cách sử dụng một mối hàn fillet duy nhất được thực hiện ở mặt ngoài của mặt bích (khác với loại mặt bích trượt yêu cầu hai mối hàn).

Theo ASME B31.1, để thực hiện kết nối mặt bích bằng mặt bích hàn ổ cắm, đầu tiên, đường ống phải được đưa vào ổ cắm của mặt bích cho đến khi chạm tới đáy của mặt bích, sau đó nó phải được nâng lên 1,6 mm và cuối cùng hàn.

Khoảng trống này phải được để lại cho phép định vị chính xác đường ống bên trong ổ cắm mặt bích sau khi hóa rắn mối hàn.

Mặt bích ổ cắm được sử dụng cho các đường ống có kích thước nhỏ và áp suất cao, không truyền chất lỏng ăn mòn cao.

Điều này là do thực tế là các loại mặt bích này có thể bị ăn mòn trong khu vực khe hở giữa đầu ống và vai của ổ cắm.

Độ bền tĩnh của mặt bích hàn ổ cắm tương tự như mặt bích trượt, nhưng độ bền mỏi của chúng cao hơn do sự hiện diện của một mối hàn phi lê đơn, thay vì gấp đôi.

Kích thước và trọng lượng của mặt bích ổ cắm (ASME / ANSI) được báo cáo ở đây.

BÍCH XOAY VÒNG – LAP JOIN FLANGE

Mặt bích chung ASME B16.5 khớp mặt bích với đầu còn sơ khai

Mặt bích chung có một mặt phẳng và luôn được sử dụng kết hợp với một đầu còn sơ khai.

Mặt bích khớp giống như hình dạng, mặt bích trượt ngoại trừ bán kính tại mặt cắt của mặt bích và lỗ khoan để chứa phần mặt bích của đầu cuống.

Một mặt bích khớp nối trượt trên đường ống và ghế ở mặt sau của đầu còn sơ khai và hai cái được giữ với nhau bởi áp lực của bu lông.

Việc sử dụng mặt bích khớp kết hợp với đầu cuống là một giải pháp tiết kiệm chi phí cho đường ống hợp kim thép không gỉ hoặc niken, vì vật liệu của mặt bích khớp nối có thể là loại thấp hơn (nói chung là thép carbon) so với vật liệu còn sơ khai kết thúc (phải phù hợp với cấp ống, như tiếp xúc với chất lỏng truyền).

Sự sắp xếp này, do đó, có hai lợi thế:

giảm chi phí chung cho các mối nối mặt bích của đường ống, vì việc sử dụng vật liệu cao cấp được giảm thiểu;

hoạt động bắt vít được đơn giản hóa, vì mặt bích khớp nối có thể được xoay quanh đường ống để giúp căn chỉnh bu lông.

Các kích thước và trọng lượng của mặt bích khớp đùi được trình bày trong bài viết này.

BÍCH ĐẶC - BLIND FLANGE

Mặt bích mù

Trái với tất cả các loại mặt bích nhìn thấy ở trên, mặt bích mù không có lỗ trung tâm và được sử dụng để làm mù hoặc bịt kín một đường ống, van / bình áp lực và chặn dòng chảy của chất lỏng.

Mặt bích mù phải chịu được sức ép cơ học đáng kể do áp lực hệ thống và lực bắt buộc cần thiết.

Mặt bích mù cho phép dễ dàng tiếp cận đường ống, vì chúng có thể dễ dàng tháo chốt để cho người vận hành thực hiện các hoạt động bên trong đầu cuối của đường ống (đây cũng là lý do tại sao loại mặt bích mù được sử dụng làm hố ga cho bình chịu áp lực, đôi khi) .

Có thể thú vị khi quan sát rằng, trong khi loại mặt bích này dễ sản xuất hơn, chúng được bán với giá trung bình cao hơn trên mỗi kg so với các loại mặt bích khác.

Tham khảo bài viết này để tìm hiểu về kích thước của mặt bích mù theo ANSI / ASME B16.5.

CÁC LOẠI ĐẶC BIỆT

NIPOFLANGE

Nipoflange

Một Nipoflange được sử dụng cho các đường ống nhánh ở 90 độ và là sản phẩm được sản xuất bằng cách kết hợp mặt bích cổ hàn với một Nipolet giả mạo.

Tuy nhiên, một Nipoflange là một mảnh thép rèn đơn và không phải là hai sản phẩm khác nhau được hàn với nhau.

Để lắp đặt Nipoflange, nhân viên đường ống phải hàn phần Nipolet của thiết bị trên đường ống chạy và bắt vít phần mặt bích trên mặt bích của ống nhánh.

Nipoflanges có sẵn trong các vật liệu khác nhau, chẳng hạn như thép carbon ASTM A105 (dịch vụ nhiệt độ cao), ASTM A350 (thép carbon nhiệt độ thấp), ASTM A182 (thép không gỉ, bao gồm song công và siêu song công) và hợp kim niken (Inconel, Incoloy, Hastelloy, v.v.).

Nipoflanges cũng được sản xuất trong biến thể gia cố, có độ bền cơ học bổ sung so với Nipoflange tiêu chuẩn.

WELDOFLANGE

Weldoflange

Một Weldoflange về mặt khái niệm tương tự như Nipoflange, vì chúng là sự kết hợp của mặt bích cổ hàn và kết nối khớp nhánh (trong trường hợp này là Weldolet). Weldoflanges được làm từ một mảnh thép rèn duy nhất, không phải bằng cách hàn các phần riêng biệt với nhau.

ELBOFLANGE VÀ LATROFLANGE

Các loại mặt bích ít phổ biến khác là Elboflange (sự kết hợp giữa mặt bích và Elbolet) và khăn Lat Latlange (kết hợp mặt bích với Latrolet). Elboflanges được sử dụng để phân nhánh một đường ống ở 45 độ.

ELBOFLANGE

Elboflange

Mặt bích vòng xoay tạo điều kiện cho sự liên kết của các lỗ bu lông giữa hai mặt bích giao phối, một tính năng hữu ích trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như lắp đặt đường ống có đường kính lớn, đường ống ngầm và ngoài khơi, đường ống làm việc trong vùng nước nông và môi trường tương tự. Phù hợp với dầu, khí đốt, hydrocarbon, nước, hóa chất và các chất lỏng đòi hỏi khác trong các ứng dụng quản lý hóa dầu và nước.

Ví dụ, trong trường hợp đường ống có đường kính lớn, đường ống được lắp, ở một đầu, với mặt bích cổ hàn tiêu chuẩn và với mặt bích xoay ở đầu kia: chỉ cần xoay mặt bích xoay trên đường ống, người vận hành có thể đạt được sự liên kết hoàn hảo của các lỗ bu lông theo cách dễ dàng hơn và nhanh hơn.

Các tiêu chuẩn chính cho mặt bích vòng xoay là ASME / ANSI, DIN, BS, EN, ISO, v.v ... Tiêu chuẩn phổ biến nhất cho ứng dụng hóa dầu là ANSI / ASME B16.5 hoặc ASME B16.47.

MẶT BICH XOAY

Mặt bích xoay cho đường ống ngầm

Mặt bích xoay có sẵn trong tất cả các hình dạng tiêu chuẩn của mặt bích thông thường, ví dụ như cổ hàn, trượt, khớp nối, mối hàn ổ cắm, v.v., trong tất cả các loại vật liệu và trong phạm vi chiều rộng (kích thước có thể thay đổi từ 3/8. 60 xếp hạngáp suất từ 150 đến 2500).

Mặt bích xoay có thể được sản xuất bằng thép carbon (ASTM A105), thép hợp kim (ASTM A182 F1, A182 F5, A182 F9, A182 F91), và, thép không gỉ (ASTM A182 F304, A182 F304L, A182 F316, A182 F316L).

MỞ RỘNG FLANGE (MỞ RỘNG EXPANDER)

MẶT BICH GIÃN NỞ

Mở rộng và giảm các mặt bích: Mặt bích mở rộng

Mở rộng các mặt bích, hay các bộ mở rộng mặt bích, được sử dụng để tăng các lỗ của đường ống từ một điểm cụ thể đến một điểm khác hoặc để kết nối các đường ống với các thiết bị cơ khí khác như máy bơm, máy nén và van có kích cỡ đầu vào khác nhau.

Mặt bích mở rộng được thể hiện trong hình là mặt bích cổ hàn với lỗ khoan lớn hơn ở đầu không có mặt bích.

Mở rộng mặt bích có thể được sử dụng để tăng đường ống khoan chỉ bằng một hoặc hai kích thước tối đa và không nhiều hơn (ví dụ: từ 2 đến 3 hoặc tối đa 4 inch).

Mặt bích Expander là một giải pháp rẻ hơn (và nhẹ hơn) so với sự kết hợp của bộ giảm tốc mông và mặt bích tiêu chuẩn (là giải pháp tiêu chuẩn cho việc khoan ống tăng trên 2 kích cỡ).

Các vật liệu phổ biến nhất để mở rộng mặt bích là A105 (thép carbon có nhiệt độ cao), A350 (LTCS) và ASTM A182 (thép không gỉ trở lên).

Xếp hạng áp suất và kích thước của mặt bích mở rộng phù hợp với đặc điểm kỹ thuật ANSI / ASME B16.5 và có sẵn với mặt nhô lên hoặc phẳng (RF, FF).

 

mở rộng mặt bích dwg
Bản vẽ của một mặt bích mở rộng ASME.

GIẢM MẶT BICH

Giảm mặt bích

Giảm mặt bích, còn được gọi là mặt bích giảm tốc, có chức năng ngược lại so với mặt bích giãn nở nhìn thấy ở trên, tức là chúng được sử dụng để làm giảm lỗ khoan của đường ống.

Lỗ khoan của ống chạy có thể được giảm một cách an toàn chỉ bằng 1 hoặc 2 kích thước (nếu không thì phải sử dụng giải pháp dựa trên sự kết hợp của bộ giảm hàn mông và mặt bích tiêu chuẩn).

Giảm mặt bích có sẵn ở hầu hết các kích cỡ và loại vật liệu, và thường không có sẵn từ kho.

Giảm mặt bích tuân theo các cân nhắc tương tự về thông số kỹ thuật, kích thước và cấp độ vật liệu như mặt bích giãn nở.

Loại sản phẩm giả mạo cuối cùng giống với hình dạng của mặt bích là cái gọi là mù cảnh tượng : trong khi không phải là một mặt bích, một mành (hoặc một vòng đệm hoặc thuổng) được sử dụng ở giữa các ống để cách ly cơ học và trong một cách rất dễ dàng. Thêm chi tiết được cung cấp trong một phần khác của Wiki của chúng tôi cho đường ống.

CÁC PHÂN LOẠI FLANGE KHÁC

Hình dạng là cách rõ ràng nhất để phân loại các loại mặt bích khác nhau. Tuy nhiên, các cách khác để phân loại mặt bích tồn tại và chúng theo lớp vật liệu

 

Reviews
blog related
Please call us
Fastest and best support
Product information, prices or any other information...